Fluconazole – Hoạt chất sử dụng điều trị nhiễm nấm Candida
17.11.2022

Tại sao Fluconazole được kê đơn để điều trị nấm?

Fluconazole thuộc nhóm thuốc kháng nấm gọi là triazoles. Nó hoạt động bằng cách làm chậm sự phát triển của nấm gây nhiễm trùng. Fluconazole được sử dụng để điều trị nhiễm nấm, bao gồm nhiễm trùng nấm men âm đạo (thường là nấm Candida), miệng, cổ họng, thực quản (ống dẫn từ miệng đến dạ dày), bụng (khu vực giữa ngực và thắt lưng), phổi, máu và các cơ quan khác. Fluconazole cũng được sử dụng để điều trị viêm màng não do nấm gây ra. Ngoài ra, Fluconazole còn có công dụng ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men ở những bệnh nhân có khả năng bị nhiễm bệnh. 

Fluconazole được sử dụng như thế nào?

Fluconazole thường được sử dụng một lần một ngày. Có thể chỉ cần dùng một liều Fluconazole, cũng có thể cần phải dùng Fluconazole trong vài tuần hoặc lâu hơn. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh và vào mức độ cơ thể đáp ứng với Fluconazole. Dùng Fluconazole chính xác theo chỉ dẫn, không dùng nhiều hơn, ít hơn hoặc dùng thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn trong vài ngày đầu điều trị bằng Fluconazole. Nếu các triệu chứng bệnh không cải thiện hoặc trở nên nặng nề hơn, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tiếp tục dùng Fluconazole cho đến khi bác sĩ chỉ định ngưng dùng thuốc, ngay cả khi đã cảm thấy tốt hơn. Không tự ý ngưng sử dụng Fluconazole mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu ngưng dùng Fluconazole quá sớm, nhiễm trùng có thể quay trở lại sau một thời gian ngắn.

Fluconazole có thể gây ra các tác dụng phụ như: Nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn, chán ăn,….

Theo WHO, nấm gây bệnh là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng bởi chúng ngày càng phổ biến, có khả năng kháng thuốc điều trị nên việc điều trị không đủ thời gian có thể làm cho bệnh tái phát và việc điều trị khó khăn hơn.

Nguồn: Fluconazole. Available from: https://medlineplus.gov/druginfo/meds