Reagila được vinh danh Y học của năm
15.11.2022

Thuốc chống loạn thần không điển hình của Richter, Reagila, chứa hoạt chất cariprazine đã được trao giải thưởng Y học của Năm 2019 bởi Hiệp hội Dược lý Thực nghiệm và Lâm sàng Hungary (MFT). Mỗi năm, giải thưởng danh giá này công nhận những sản phẩm tiên tiến và hiệu quả nhất đã tạo nên những đột phá đáng kể trong việc điều trị bệnh. Giải thưởng này được trao cho Erik Bogsch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Gedeon Richter bởi Tiến sĩ Péter Ferdinandy, Chủ tịch của MFT.

 

Cariprazine là một loại thuốc chống loạn thần không điển hình ban đầu được phát triển ở Hungary, được cấp phép lưu hành tại Hoa Kỳ với tên thương mại Vraylar vào năm 2015 để điều trị tâm thần phân liệt và các giai đoạn hưng cảm/ hỗn hợp liên quan đến rối loạn lưỡng cực loại I và vào năm 2019 cho bệnh trầm cảm lưỡng cực. Năm 2017, nó được đăng ký tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu với tên thương mại Reagila để điều trị bệnh tâm thần phân liệt. 

Ủy ban Đánh giá được mời bởi ban quản lý của MFT - cơ quan đệ trình đề xuất, dựa trên đó ban quản lý của MFT và Đại hội đồng quyết định về giải thưởng bằng cách bỏ phiếu kín - đề xuất Reagila cho Giải thưởng Y học của Năm 2019 chủ yếu do cơ chế tác dụng đặc biệt và giá trị gia tăng trong nghiên cứu và phát triển trong nước.

Tiến sĩ Péter Ferdinandy, Chủ tịch Hiệp hội Dược lý Thực nghiệm và Lâm sàng Hungary, Phó Hiệu trưởng Khoa học và Đổi mới tại Đại học Semmelweis, đã lưu ý như sau tại lễ trao giải được tổ chức tại Đại học Semmelweis: "Cariprazine là một loại thuốc có nhiều công dụng độc đáo, hiệu quả của nó đã được chứng minh không chỉ trong việc điều trị các triệu chứng tích cực và tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt mà còn trong điều trị các giai đoạn hỗn hợp của rối loạn hưng cảm cấp tính, trầm cảm cấp tính và rối loạn lưỡng cực cấp tính trong các thử nghiệm lâm sàng, và phổ tác dụng phụ của nó cũng rất thuận lợi. Trong nhiều năm, cariprazine là loại thuốc thực sự đầu tiên của Hungary, việc khám phá và phát triển chúng được kết hợp với các nhà nghiên cứu của Richter Gedeon Plc. Sản phẩm đã được tích hợp trong chăm sóc bệnh nhân trên toàn thế giới, nó được kỳ vọng sẽ có một tương lai tuyệt vời và nó đã chính thức giành được giải thưởng Y học của Năm ở Hungary."

Khi nhận giải thưởng, Erik Bogsch, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gedeon Richter Plc đã nói: "Tôi nghĩ rằng giải thưởng này cho thấy cần phải đặc biệt chú trọng đến hoạt động nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao về trí tuệ cho đất nước, cái mà lần lượt là một trong những yếu tố quan trọng trong việc duy trì và tăng khả năng cạnh tranh. Thành công của cariprazine vượt ngoài mong đợi của Richter. Nó cũng có ý nghĩa lịch sử đối với ngành dược phẩm Hungary, vì đây là sản phẩm gốc đầu tiên được phát triển ở Hungary được giới thiệu trên thị trường Hoa Kỳ. Chúng tôi rất vui mừng khi kể từ tháng 10 năm 2018, loại thuốc độc đáo của chúng tôi, kết quả của 18 năm nghiên cứu và phát triển, đã được cung cấp cho bệnh nhân Hungary với sự trợ giá."

Phân tử cariprazine được khám phá bởi các nhà nghiên cứu Richter vào đầu những năm 2000 và được phát triển thêm với sự cộng tác của Phòng thí nghiệm Forest (sau này là Actavis, Allergan, sau đó là Abbvie). Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2016, hơn 320.000 bệnh nhân đã được điều trị bằng cariprazine và hơn 2 triệu đơn thuốc đã được kê tại Mỹ. Thuốc chống loạn thần này đã có mặt ở 26 quốc gia trên toàn thế giới, 21 quốc gia trong số đó, bao gồm cả Hungary, được trợ giá. Gần đây, Richter cũng đã ký kết một số thỏa thuận cấp phép với các đối tác địa phương để cung cấp cariprazine ở các thị trường lớn trên thế giới.

 

Thành công của sản phẩm đã được kiểm chứng bởi các giải thưởng danh giá: vào tháng 3 năm 2018, Tổ chức Sáng tạo Hungary đã trao Giải thưởng Sáng tạo cho Richter Gedeon Plc và vào mùa thu năm 2019, Reagila đã được trao Giải thưởng Galenus von Pergamon trong hạng mục chăm sóc chuyên khoa , còn được gọi là "Giải Nobel" không chính thức về dược học ở Đức.

Giới thiệu về Giải thưởng Y học của Năm và Hiệp hội Dược lý Thực nghiệm và Lâm sàng Hungary

Hiệp hội Dược lý Thực nghiệm và Lâm sàng Hungary (MFT) là một hiệp hội phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1962 bởi các chuyên gia dược học hàng đầu của Hungary. Mục đích của Hiệp hội là phát triển dược lý học và dược lý học lâm sàng, cũng như nghiên cứu và đổi mới thuốc trong nước (bao gồm phát triển tiền lâm sàng và lâm sàng, thử nghiệm các thiết bị y tế và sự kết hợp thuốc của chúng), để tạo ra một khuôn khổ tổ chức để phối hợp, thúc đẩy và đào tạo đại học và sau đại học cho các bác sĩ chuyên khoa, hỗ trợ việc nghiên cứu tất cả các ngành của dược học, và thiết lập các diễn đàn chuyên môn trong nước và quốc tế để thảo luận và công bố kết quả của nó. Thông tin thêm tại www.huphar.org.

Giải thưởng Y học của Năm do MFT thành lập năm 1997 với mục đích sử dụng uy tín nghề nghiệp của mình để quảng bá một mục đích cao cả, truyền bá các sản phẩm dược phẩm tiên tiến nhất, hiệu quả nhất và thân thiện nhất với bệnh nhân trong việc điều trị bệnh tại Hungary. Các nhà sản xuất và/hoặc nhà phân phối dược phẩm tại Hungary có thể đăng ký cuộc thi Y học của năm với sản phẩm thuốc đã được cấp phép lưu hành tại EU và/hoặc Hungary.

Để đánh giá các sản phẩm đăng ký, ban quản lý của MFT thành lập Ủy ban Đánh giá để chuẩn bị lấy ý kiến chuyên gia, cũng như dựa trên quan điểm của các chuyên gia bên ngoài. Dựa trên đánh giá này, ban lãnh đạo của MFT sẽ đệ trình một đề xuất, bằng cách bỏ phiếu kín, và việc trao Giải thưởng và quyết định cuối cùng được đưa ra bởi Đại hội.

Tiêu chí đánh giá: tính mới của cơ chế tác dụng; khám phá tiên phong trong khoa học hóa học và hoặc sinh học; liệu thuốc có lấp đầy khoảng trống nghiên cứu trong lĩnh vực điều trị nhất định ở Hungary hay không; các tác dụng phụ thuận lợi và hồ sơ tương tác; các đặc tính chuyển hóa và dược động học thuận lợi; hiệu quả điều trị tốt hơn; tiết kiệm chi phí, sản phẩm thân thiện với người dùng; giá trị gia tăng trong nghiên cứu và phát triển trong nước; kim ngạch thị trường trong nước.

Reagila hiện được Bepharco độc quyền phát triển tại thị trường Việt Nam.

- Nguồn: Gedeon Richter -